Tuyệt chiêu cách làm thịt heo khô ngon đậm vị cho ngày Tết
Chủ đề: Cách làm
Nguyên liệu:
- Thịt nạc mông: 1,5kg
- 2kg (thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).
- Sả: 7-8 củ.
- Tỏi: 4-5 củ.
- Gừng: 1 củ.
- Ớt bột: tuỳ khẩu vị
- Tương ớt: nửa lọ
- Dầu hào: 2/3 lọ bé (lọ 150g)
- Bột canh (gia vị): 1-2 thìa
- Đường: 2-3 thìa (có thể dùng mạch nha, cũg rất ngon)
- Ngũ vị hương: 2-3 gói
- Cari bơ: 2 gói
(Gia giản theo khẩu vị mặn nhạt của từng người)
Các nguyên liệu cần thiết.
Tạo sốt từ các nguyên liệu.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt thái miếng vừa, dọc thớ, dày 2-3cm cho dễ chín. Luộc sôi đổ nước đi, luộc lại một nước nữa, sôi 5-7 phút tắt bếp để ngâm trong nồi, tùy lượng thịt. Nước luộc thịt nêm 2 thìa mì chính, 1 thìa muối.
Sốt được trộn đều.
Bước 2: Tất cả các gia vị cho vào xay nhỏ, hoặc băm nát. Trộn thêm 2 bát nước thịt luộc, đủ sền sệt để trộn với thịt.
Bước 3: Thịt để nguội, xé thành thớ, ướp với hỗn hợp sốt. Ướp 8-10 tiếng cho ngấm.
Trộn sốt với thịt đã luộc.
Ướp khoảng 10 tiếng cho ngấm.
Bước 3: Cho thịt lên đun cho cạn nước. Lấy từng mẻ, đảo trên chảo chống dính cho khô. Hoặc cho vào lò sấy, để 30-40 phút nhiệt 130, có thể hé cửa lò.
Bước 4: Lấy rổ lỗ to sàng sảy hết nhữn vụn tỏi sả ớt cháy khô đi.
Thịt heo khô ngon, dễ làm.
Thịt làm xong rắc thêm 1 gói cari xóc đều cho thơm. Để khô nguội hoàn toàn cất tủ lạnh ăn dần.
Phương Thảo
Theo Đời sống & Pháp lý
Nhận xét
Đăng nhận xét